SẢN PHẨM - DỊCH VỤ
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Video
In tem nhãn
Công ty Quang Minh
  FANPAGE FACEBOOK
 
TIN TỨC
Ứng dụng của bản kẽm
Tin đăng ngày: 8/8/2021 - Xem: 123
 

Bản kẽm sử dụng trong in ấn là gì? Các loại bản kẽm phổ biến?

Bản kẽm là gì?

Bản kẽm sử dụng trong in offset là 1 tấm kẽm đặc biệt, được phủ lớp diazo – lớp nhậy sáng có màu xanh, hay bạn có thể gọi bản kẽm là khuôn in cho dễ hiểu hơn. Bản kẽm sẽ được lắp vào máy in offset sau khi qua giai đoạn chụp và lên phần tử in (đã được phủ lớp thuốc), phần khuôn in không có lớp thuốc (kẽm, nhôm).

Bản kẽm có mấy loại?

Có 2 loại bản kẽm được sử dụng phổ biến hiện nay:

Bản kẽm in offset ướt: sẽ bao gồm 2 phần, các phần tử không in sẽ có tính ưa nước để hút nước trong mực in và phần tử in sẽ kỵ nước, chỉ ưa mực.

Bản kẽm in offset khô: loại bản kẽm này thường ít được sử dụng, bản loại khô này không dùng nước. Loại bản này cũng gồm 2 phần tử, phần không in là lớp silicon kỵ mực và phần tử in là lớp photopolymer ưa mực.

Ứng dụng của bản kẽm trong in offset

                                  Upload

Thiết kế và ra phim

Để in offset, đầu tiên cần phải thiết kế và ra phim, đây là bước đầu tiên trong quy trình in.

Bạn có thể tạo bản thiết kế bằng các phần mềm chuyên dụng như Corel,… sau đó cho ra phim, thông thường các công ty in ấn sẽ hỗ trợ thiết kế miễn phí cho khách hàng.

Nếu sản phẩm in cần nhiều màu thì mỗi màu sẽ tương ứng với một tấm kẽm khác nhau.

Chụp bản kẽm

Thợ phim sẽ cho phim chụp lên tấm kẽm.

Đưa tấm kẽm, bao gồm cả phim lên máy chụp.

Ánh sáng từ bàn chụp sẽ chiếu qua những vùng không phải là phần tử in của lớp phim.

Sau đó tấm kẽm được cho lên hiện bản bằng hóa chất, các phần tử không tiếp xúc với ánh sáng ở bước chiếu sáng sẽ không bị ăn mòn và ngược lại. Sau cùng là những phần tử in sẽ còn lại trên tấm kẽm.

Lắp bản kẽm lên máy in offset

Sau khi có bản in, người thợ sẽ tiến hành lắp lên máy in offset. Thợ in cần phải chỉnh sao cho phù hợp nhất với hoạt động của máy in để tránh trường hợp sản phẩm in ra bị lỗi hoặc sai lệch.

Bản kẽm có ảnh hưởng giá thành phẩm?

Bên cạnh những yếu tố như chất liệu, loại mực, công nghệ máy in thì bản kẽm cũng là một trong những yếu tố quyết định đến giá thành của sản phẩm. Tuy nhiên chi phí cho bản kẽm là cố định và không thay đổi dù in số lượng nhiều. Mỗi bản sẽ tương ứng với một màu duy nhất, vì vậy thì khi chế bản, việc dùng một hay nhiều bản phụ thuộc vào hệ màu mà bạn sử dụng. Trong in ấn thì hệ màu CMYK được sử dụng phổ biến, bao gồm 4 tấm C, M, Y, K đặt riêng trên 4 bản khác nhau.

Vì vậy nếu ấn phẩm của bạn gồm nhiều màu sắc khác nhau thì phải sử dụng nhiều bản in, cho nên giá thành cũng sẽ cao hơn so với in 1 màu. Cho nên để tiết kiệm chi phí thì bạn có thể lựa chọn giảm số màu in hoặc in với số lượng nhiều để sử dụng tối đa hiệu suất bản in. Bản kẽm có nhiều kích thước khác nhau để sử dụng cho những loại máy in offset khác nhau, vì vậy kích thước cũng sẽ ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm, sản phẩm sử dụng bản kẽm càng nhỏ thì giá càng rẻ, nếu in với bản kẽm lớn thì giá thành cũng sẽ cao hơn.

Như vậy, nói một cách đơn giản thì bản kẽm trong in offset chính là khuôn in, kẽm cũng thường được sử dụng làm khuôn trong in ấn. Hiện tại thì một số đơn vị đã sử dụng nhôm để thay thế kẽm trong việc làm khuôn in, tuy nhiên chúng vẫn được gọi là với cái tên nguyên bản. Chất liệu làm bản kẽm khi in cũng có thể ảnh hưởng đến chi phí in ấn, tuy nhiên cũng không phải là quá nhiều. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ in ấn thì có thể liên hệ với QUANG MINH để có nhân viên hỗ trợ ngay.

 

Tin tức khác:
Thiết bị khí nén (28/8/2021)
Tìm hiểu về Dây Curoa (14/8/2021)
công nghệ in offset (8/8/2021)
Kỹ Thuật In Flexo (8/8/2021)
So sánh kỹ thuật in Flexo và in offset (8/8/2021)
Ứng dụng của bản kẽm (8/8/2021)
Tìm hiểu về quy trình sản xuất màng pe (8/8/2021)
Truyền động đai (8/8/2021)
Tìm hiểu về quy trình và công nghệ in tem nhãn decal (8/8/2021)
So sánh máy hút chân không P290B và Magic seal Ms175 (8/8/2021)
Cắt khắc CNC, Lazer (7/8/2021)

Công ty CP Thương Mại và đầu tư tổng hợp Quang Minh
ĐC: Nhà số 20, Ngách 2, Ngõ 2 Lý Thường Kiệt - Tp Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0966.528.378
Email: [email protected]
Website: http://thuongmainghean.com

Dịch vụ
 • Chuyên cung cấp lõi lọc nén khí các loại
 • Băng tải thực phẩm, băng tải con lăn, cao su bố ep
 • Mua bán màng co POF, PVC
 • Cung cấp dây ràng, Dây đai PET, PP
 • In tem nhãn
 • Thiết kế website bởi TVC Media
  Chat hỗ trợ
  Chat ngay

  0966528378